วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2562

สูตรอาหารไทย รสเด็ด รสเเซ่บ

ยำผักบุ้งไทยกุ้งสด


อิ่มอร่อยสุดฟินไปกับยำรสเเซ่บจัดจ้านสีสันสวยงามอย่าง
ยำผักบุ้งไทยกุ้งสด ผักบุ้งไทยลวกจนสุก กรอบ คลุกเคล้ากับกุ้ง
ลวกกุ้งให้เนื้อเเน่นสีส้มสวย แล้วราดด้วยน้ำยำ รสเด็ดลงไป
เเค่นี้ก็พร้อมหม่ำเเล้วจ้า ยิ่งกินก็ยิ่งรู้สืกติดใจ ใครพลาดบอกว่าน่าเสียดายมาก

ส่วนผสม:
          กุ้งสดปลอกเปลือกผ่าด้านหลังดืงเส้นดำออกลวกสุก 8 ตัว
          หมูสับรวนสุก     50   กรัม
          ผักบุ้งไทยหั่นเส้น     100    กรัม
          พริกสดสีเเดงโขลกพอเเตก     7    เม็ด (เผ็ดตามชอบ)
          หอมเเดงซอย     2    ช้อนโต๊ะ
          น้ำปลา      2     ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะนาว    3    ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย  1  1/2  ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่าสำหรับลวก น้ำเย็น

  วิธีทำ:
  1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักบุ้งไทยลงลวกจนสุก ตักขื้นเเช่น้ำเย็น ตักใส่ตะเเกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมพริกสด น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนคลุกให้เข้ากัน
  3. ใส่หมูสับ กุ้งลวก ผักบุ้งไทยลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหอมเเดง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน  








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แกงจืด

แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้ ส่วนผสม: -อกไก่สับละเอียด   100  กรัม -กะหล่ำปลี  200   กรัม -แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม   10  กรัม -เ...