ต้มยำเอ็นแก้ว
#วัตถุดิบและวิธีทำ
- เอ็นแก้วหมู ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปต้ม ใช้เวลาต้ม 1 ชม เอ็นจะสุกเปื่อย หนึบๆกรุบๆ กรอบๆ กำลังพอดีนำมาพักไว้
- ข่าอ่อนหั่นแว่น 5 แว่น
- ตะใคร้หั่นท่อน 3 ต้น
- หอมแดงแกะเปลือก บุพอแตก 4 หัว
- ใบมะกรูด / ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ใส่ตามชอบ
- น้ำปลาดี / น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้น / น้ำมะนาว /ชูรส นิดหน่อย /น้ำตาลแค่ปลายช้อน (หรือไม่ใส่ก็ได้ )
- พริกสดตำหยาบ / พริกแห้งคั่ว
~ ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดใช้ไฟกลางๆ(ใส่เกลือแค่หยิบมือ) ใส่ตะใคร้, ข่า ,ใบมะกรูด , หอมแดงบุ ลงไปในหม้อรอให้น้ำเดือดและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ
พอน้ำเดือด ใส่เอ็นแก้วหมูลงต้ม ต้มไปสักพัก
จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชูรส น้ำมะขามเปียก ตัดน้ำตาลเล็กน้อย..เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ให้ใส่เห็ดลงต้มอีกสักครู่
ปิดไฟ ตักใส่ชาม ใส่ พริกสดตำหยาบลงละลายในน้ำต้ม โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีใบเลื่อย และพริกแห้งคั่ว บีบมะนาวเพิ่มความแซ่บ ซดร้อนๆ พร้อมอร่อยกันได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น