วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ตัมยำแซ่บๆ

 ต้มยำเอ็นแก้ว


#วัตถุดิบและวิธีทำ

     - เอ็นแก้วหมู ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปต้ม ใช้เวลาต้ม 1 ชม เอ็นจะสุกเปื่อย หนึบๆกรุบๆ  กรอบๆ กำลังพอดีนำมาพักไว้
     - ข่าอ่อนหั่นแว่น 5 แว่น
     - ตะใคร้หั่นท่อน 3 ต้น
     - หอมแดงแกะเปลือก บุพอแตก 4 หัว
     - ใบมะกรูด / ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ใส่ตามชอบ
     - น้ำปลาดี / น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้น / น้ำมะนาว /ชูรส นิดหน่อย /น้ำตาลแค่ปลายช้อน (หรือไม่ใส่ก็ได้ )
     - พริกสดตำหยาบ / พริกแห้งคั่ว

         ~ ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดใช้ไฟกลางๆ(ใส่เกลือแค่หยิบมือ) ใส่ตะใคร้, ข่า ,ใบมะกรูด , หอมแดงบุ ลงไปในหม้อรอให้น้ำเดือดและมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ
พอน้ำเดือด ใส่เอ็นแก้วหมูลงต้ม ต้มไปสักพัก
 จึงปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชูรส น้ำมะขามเปียก ตัดน้ำตาลเล็กน้อย..เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ให้ใส่เห็ดลงต้มอีกสักครู่
  ปิดไฟ ตักใส่ชาม ใส่ พริกสดตำหยาบลงละลายในน้ำต้ม โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีใบเลื่อย และพริกแห้งคั่ว บีบมะนาวเพิ่มความแซ่บ   ซดร้อนๆ พร้อมอร่อยกันได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แกงจืด

แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้ ส่วนผสม: -อกไก่สับละเอียด   100  กรัม -กะหล่ำปลี  200   กรัม -แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม   10  กรัม -เ...